Sơ đồ nguyên lý mạch thu phát cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại có rất nhiều ứng dụng khác nhau từ robot đến tự động hóa...

MẠCH CẢM ỨNG HỒNG NGOẠI DÙNG LED THU VÀ PHÁT

Cảm ứng hồng ngoại là gì?

 

Cảm biến hồng ngoại có rất nhiều ứng dụng khác nhau từ robot đến tự động hóa. Nếu bạn chưa biết cảm ứng hồng ngoại là gì hãy kham khảo bài viết mình đã viết rất chi tiết sau đây: Cảm biến hồng ngoại là gì? Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn làm một mạch đơn giản nhưng rất hữu dụng khi cần phát hiện vật cản. Sơ đồ nguyên lý.

Led phát hồng ngoại luôn luôn phát ra sóng ánh sáng có bước sóng hồng ngoại, led thu bình thường có nội trở rất lớn (khoảng vài trăm kohm), khi led thu nhận tia hồng ngoại chiếu vào đủ lớn thì nội trở của nó giảm xuống (khoảng vài chục ohm).

Khi có vật cản phía trước, những chùm tia hồng ngoại đập vào vật cản và phản xạ lại led thu làm led thu thay đổi giá trị nội trở dẫn đến thay đổi mức điện áp ở đầu vào không đảo của op amp. Khoảng cách càng gần, sự thay đổi càng lớn. Khi đó, điện áp đầu vào không đảo được so sánh với giá trị điện áp không đổi gim trên biến trở R3, nếu giá trị điện áp đầu vào không đảo lớn hơn đầu vào đảo, op amp xuất ra mức 1 ( +Vcc ), nếu giá trị điện áp đầu vào không đảo nhỏ hơn đầu vào đảo, op amp xuát ra mức 0 ( GND ). Điện trở R1 (150E), R2 (10k) và R4 (1k) được sử dụng để đảm bảo dòng điện tối thiểu 10 mA đi qua các Thiết bị LED IR như Photodiode và đèn LED thông thường tương ứng. Biến trở R3 dùng để chỉnh độ nhạy của mạch.

Thông số kỹ thuật.

  • Điện áp cung cấp cho mạch: 3.3V-5V.
  • Bộ so sánh dùng Op Amp LM358.
  • Đầu ra kỹ thuật số mức ( 1 và 0 ).