Tiếng Anh giao tiếp: Kỹ năng cần thiết cho SV khi ra trường

Ngay từ lúc còn là sinh viên, nhiều bạn đã mơ ước tìm kiếm được cho mình một công việc tốt với mức lương khởi điểm cao tại các công ty nước ngoài sau khi vừa tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, để có thể thích nghi với môi trường làm việc quốc tế mang tính cạnh tranh cao và áp lực lớn, bạn phải trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng. Sau đây là một số lời khuyên dành cho các bạn sinh viên.

Tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn là sinh viên

Kiến thức được học tại giảng đường đại học khác rất nhiều so với những gì bạn biết đến trong quá trình đi làm thực tế. Bạn sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để làm quen và thích nghi dần với công việc. Tuy nhiên, khi làm việc trong các công ty nước ngoài, áp lực rồi khối lượng công việc buộc bạn phải nhanh chóng rút ngắn thời lượng này. Bên cạnh đó, khi mới đi làm, bạn cũng sẽ gặp rất nhiều điều mới mẻ, thậm chí không liên quan đến chuyên ngành mà bạn được đào tạo. Nếu không có một tâm lý vững vàng, sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách thì các bạn sinh viên mới tốt nghiệp sẽ đối mặt với stress lớn và đánh mất đi cơ hội việc làm.

Do đó, các bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học đã phải chuẩn bị tốt tâm lý bằng cách tìm kiếm các công việc part-time, tham gia các khóa đào tạo kỹ năng ngắn hạn để tránh khỏi việc vấp phải những bỡ ngỡ khi vào làm việc tại các công ty nước ngoài.

Ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu

Rõ ràng, khi làm việc trong môi trường quốc tế, yêu cầu đầu tiên đối với bạn là phải có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt. Lợi thế về giao tiếp tiếng Anh không chỉ giúp bạn lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng mà còn nhanh chóng kết nối được với các đồng nghiệp, cũng như hòa nhập dễ dàng vào văn hóa doanh nghiệp của công ty. Tất cả những điều này sẽ tạo điều kiện cho bạn thúc đẩy năng suất, cũng như hiệu quả công việc.

Bởi vậy, bạn luôn phải hình thành cho mình ý thức liên tục trau dồi vốn ngoại ngữ bằng cách tăng cường thực hành 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Việc tham gia các khóa đào tạo tiếng Anh, đọc sách, báo ngoại ngữ hay xem phim, nghe nhạc nước ngoài sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc cải thiện đáng kể khả năng giao tiếp ngoại ngữ. Bạn cần nhớ rằng, để có thể sử dụng được tiếng Anh nhuần nhuyễn bạn cần học cả đời. Do vậy, việc tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp chuyên nghiệp là một quyết định hợp lý trong việc “đầu tư” cho sự nghiệp.

Tiếng Anh giao tiếp: Kỹ năng cần cho SV tốt nghiệp, Giáo dục - du học,

Luyện thi TOEIC

Sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Để có thể cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp đại học, các bạn sinh viên cần phải vượt qua kỳ thi sát hạch ngoại ngữ TOEIC với số điểm tối thiểu do trường quy định. Đây được xem là điều kiện đủ để nhà trường cấp cho bạn tấm bằng cử nhân – giấy thông hành đầu tiên để bạn có thể tìm kiếm các công việc tốt. Tấm bằng TOEIC kết quả cao cũng là điểm cộng của bạn trong hồ sơ phỏng vấn. Và bạn cần phải chuẩn bị ngay từ bây giờ để chắc chắn nắm được cơ hội làm việc tốt.

Nguồn: 24h.com