Phòng chống tai nạn điện mùa mưa

Để phòng tránh tai nạn điện mùa mưa, chúng ta cần áp dụng những biện pháp sau:

• Hạn chế đặt ổ cắm ở gần mặt đất. Nên sử dụng loại ổ cắm có khả năng đóng các lỗ cắm phích khi rút điện ra.
  • Nên thường xuyên kiểm tra dây dẫn điện từ máy móc đến ổ cắm. Một số loại dây kém chất lượng dùng lâu có thể bị tróc nhựa, chảy nhựa, lòi dây đồng  rất nguy hiểm. Gặp trường hợp trên, nên thay dây điện mới. Chỗ lòi đồng, nếu chỉ bọc lại bằng băng keo vẫn  không được coi là an toàn.
  • Không nên dùng loại ổ cắm chia 2,  3 “chạc” đơn giản. Chỉ nên treo ổ cắm nối dài trên tường cao, không nên bỏ ổ cắm dưới đất hoặc treo sát mặt đất. Chỉ sử dụng ổ cắm nối dài khi thật cần thiết và chỉ cắm điện khi sử dụng. Cắm dây nối các thiết bị điện trực tiếp vào các ổ cắm trên tường bao giờ cũng tốt hơn là cắm qua dây dẫn nối dài.
  • Ổn áp và các thiết bị điện, điện tử phải đặt cao. Mặc dù các thiết bị không bị ngập, nhưng khi chỉ bị nước bắn vào cũng có thể hư hỏng hoặc gây nguy hiểm.
  • Nếu mưa lớn gây ngập nước thì bắt buộc phải cắt điện tầng trệt. Do đó, nên đặt cầu dao riêng cho tầng trệt. Không sử dụng thiết bị điện ngay sau khi chúng bị ngập nước hoặc bị ướt, mà phải có thời gian nhiều ngày để thiết bị thật khô. Trường hợp thiết bị phức tạp phải nhờ thợ xử lý sấy khô.
  • Trong tình trạng ngập nước, ngay cả dây ăng-ten cũng trở thành nguy hiểm vì nó có thể dẫn điện, dẫn sét. Nên coi khu vực có nhiều dây dẫn điện, dây ăng-ten là khu vực không an toàn trong điều kiện ngập nước.
  • Khu vực ngập nước nên sử dụng các thiết bị chống điện giật, tự động ngắt điện ngay khi có sự cố. Sau khi nước rút, cần kiểm tra lại tất cả hệ thống điện và thiết bị điện trước khi đóng điện trở lại. Tình trạng ẩm ướt cũng rất nguy hiểm, có thể gây ra hiện tượng đánh lửa, mát điện.
  • Chỉ nên sử dụng các thiết bị điện và dây điện của các cơ sở sản xuất có uy tín. Một số dây điện, đồ điện rẻ tiền của Trung Quốc trong điều kiện bình thường vẫn có thể dùng được, nhưng khi có hoàn cảnh bất thường, như tình trạng ngập nước chẳng hạn, thì những nhược điểm của nó bộc lộ rất rõ, trong đó đáng nói nhất là vấn đề kém an toàn. Một số dây điện rẻ tiền có lớp nhựa rất mỏng, dễ gãy đứt, tróc nhựa... rất nguy hiểm trong mùa mưa.