Những điều kiêng kỵ cần chú ý trong ngày Tết

Giữ không khí vui vẻ, ôn hòa, niềm nở ngày đầu năm là điều nên làm.

Kiêng quét nhà, đổ rác

Theo quan niệm của người Việt xưa, quét nhà là quét hết vận đỏ đi, cả năm đó gia cảnh sẽ nghèo túng. Chính vì thế, vào ngày cuối cùng của năm, mọi người trong gia đình sẽ tổng vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ để đón năm mới. Nếu có quét nhà cũng chỉ quét trong nhà chứ không quét ra ngoài cửa, hoặc quét dồn vào một chỗ, sau những ngày Tết mới hốt đổ đi..

Kiêng cho nước, lửa

Với quan niệm rằng, lửa mang lại may mắn , nước mang lại tài lộc trong năm mới, cho nên người xưa kiêng cho lửa, nước trong ngày đầu năm. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng Một Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió. Ngoài ra, bạn cũng không cho nước khi người khác đến xin để tránh mất lộc.

Kiêng làm vỡ đồ

Theo quan niệm của người xưa, đổ vỡ sẽ đem đến sự chia lìa, tan nát. Chính vì thế, trong những ngày Tết bạn nên tránh làm đổ vỡ bát đĩa, cốc, ấm, chén..., là những đồ rất dễ vỡ.

Kiêng mượn tiền bạc

Theo quan niệm của người xưa, tiền chính là tài lộc của bạn. Nếu trong năm mới bạn mượn tiền bạc là xem như bạn sẽ bị túng thiếu cả năm. Vì vậy, bạn nên nhớ không nên mượn tiền của mọi người vào những ngày đầu năm.

Kiêng tranh cãi, gây bất hòa

Giữ không khí vui vẻ, ôn hòa, niềm nở ngày đầu năm là điều nên làm. Bạn nên tránh xích mích, kiêng cãi vã vì như vậy sẽ mang lại sự ồn ào hỗn loạn và đem đến nỗi buồn cho người khác. Trong ngày Tết, ngay cả khi trẻ con nghịch ngợm, phạm lỗi cũng dễ được mọi người bỏ qua.

Giữ không khí vui vẻ, ôn hòa trong ngày Tết, tránh cãi vã, bất hòa.

Kiêng tang tóc, khóc lóc

Người xưa có tục kiêng những chuyện buồn ngày đầu năm. Có tang thì cũng cất khăn tang 3 ngày Tết, nếu có người mất vào 30 Tết thì cũng kiêng không phát tang mà để sau một vài ngày. Người có tang cũng kiêng không sang nhà khác chúc Tết hay xông đất. Đầu năm người ta cũng kiêng khóc lóc, cố gắng hạn chế không cho trẻ khóc, mè nheo đầu năm. Thực tế, khi có người khóc lóc, đau buồn, hay người có tang đến nhà sẽ mang theo trường khí xấu và gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý chủ nhà.

Không mặc quần áo màu đen, trắng

Với người Việt Nam, màu đen, trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

Không xuất hành ngày mồng Năm

Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kị, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.