Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe ô tô

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe hơi, ô tô là bộ phận quan trọng đóng vai trò đảm bảo tầm nhìn cho xe khi trời tối, các thông tin báo hiệu và tính tiện nghi.

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe hơi, ô tô là bộ phận quan trọng đóng vai trò đảm bảo tầm nhìn cho xe khi trời tối, các thông tin báo hiệu và tính tiện nghi.

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe ô tô - Ảnh 1

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe ô tô có thể chia thành đèn chiếu sáng bên ngoài xe và đèn chiếu sáng bên trong cabin xe. Trong đó, đèn chiếu sáng bên ngoài xe đóng vai trò quan trọng trọng việc vận hành của xe ô tô, đảm bảo tính an toàn khi sử dụng trong khi đèn chiếu sáng trên trong xe lại chú trọng tính tiện nghi nhiều hơn.

Đèn chiếu sáng bên ngoài xe:

  • Sử dụng để chiếu sáng, đảm bảo tầm nhìn cho xe khi trời tối - đèn pha, đèn cos, đèn đuôi xe
  • Đèn báo báo hiệu cho các xe khác khi cần thiết - đèn xi-nhan báo rẽ, đèn phanh, đèn lùi xe, đèn báo nguy hiểm
  • Sử dụng để xin đường trong các điều kiện không được sử dụng còi - nháy đèn pha
  • Các loại đèn chức năng như đèn ban ngày (chiếu sáng ban ngày), đèn sương mù (sử dụng trong điều kiện tầm nhìn kém do sương mù), đèn soi bản số (chiến sáng bản số xe - đuôi xe), đèn kích thước - đèn phản quang, chế độ đèn chờ, đèn soi bậc cửa...

- Đèn pha hay đèn chiếu xa với tia sáng đi thẳng được sử dụng khi lái xe đường dài, cần tầm nhìn bao quát. Tuy vậy đèn này thương gây chói mắt tạm thời với những xe đi ngược chiều nếu nhìn trực tiếp vào, nguy cơ xảy ra tai nạn do tầm nhìn hạn chế nên người lái cần linh hoạt chuyển đổi chế độ đèn Pha - Cos để đảm bảo an toàn khi lái xe và không làm chói mắt các xe đi ngược chiều

- Đèn Cos hay đèn chiếu gần sử dụng khi di chuyển tốc độ thấp, di chuyển xe trong đô thị cần tầm quan sát ngắn. 

- Đèn xi-nhan sử dụng để báo hiệu cho các xe khác khi người lái cần chuyển hướng

- Đèn báo nguy hiểm hay đèn Hazard, đèn ưu tiên được bật trong các tình trạng khẩn cấp, khi xe hư hỏng trên đường, đậu xe bắt đắc dĩ ở khu vục cấm dừng đỗ do hư hỏng...

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe ô tô - Ảnh 2

Hệ thống đèn xe ngày nay được cải tiến hơn rất nhiều nhằm mang đến khả năng chiếu sáng tối ưu cũng như nâng cao tính thẩm mỹ cho xe. Các loại đèn sử dụng chiếu sáng phổ biến hiện nay (theo thứ tự tăng dần về tính hiện đại) là đèn Halogen, đèn Xenon, Bi-Xenon, đèn LED và đèn Lazer. Những dòng xe mới ra mắt hiện nay đang dần tập trung phát triển hệ thống đèn LED và đèn Lazer nhờ những ưu điểm về khả năng chiếu sáng cao, dễ tạo hình giúp xe trông hiện đại và thu hút hơn.

Đèn chiếu sáng trong xe:

Đèn chiếu sáng bên trong xe chú trọng đến tính tiện nghi khi sử dụng cho người lái và hành khách

  • Đèn chiếu sáng trần xe trước - sau, đèn chiếu sáng khoang hành lý
  • Đèn chiếu sáng bảng tablo, đồng hồ đèn báo

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe ô tô - Ảnh 3 Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe ô tô - Ảnh 4 

Hệ thống đèn chiếu sáng trong xe với đèn trần xe phía trước thường có 3 chế độ ON (luôn sáng) - OFF (luôn tắt) - DOOR (chiếu sáng khi mở cửa) ngoài ra còn có các đèn chiếu sáng khác như đèn soi trang điểm ở tấm che nắng phía trước, đèn viền nội thất xe tăng tính sang trọng cho cabin xe.

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe ô tô - Ảnh 5

Các đèn chiếu sáng tablo thường là đèn ở các nút bấm để thuận tiện khi sử dụng vào ban đêm và tăng tính thẩm mỹ cho cabin xe. Các đèn báo hệ thống trên bảng tablo giúp người lái nắm bắt được các hoạt động của xe.

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe ô tô - Ảnh 6Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe ô tô - Ảnh 7