Giải pháp lưu trữ điện HYBRID & ESS

2020 là năm phát triển mạnh mẽ của ngành năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời với nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, sản lượng điện mặt trời phát ra vào thời điểm buổi trưa là rất lớn nhưng nhu cầu phụ tải trong thời gian này lại giảm. Trong khi đó, buổi tối là thời gian nhu cầu tải tiêu thụ cao nhưng lại không có nguồn điện mặt trời cung cấp, ảnh hưởng đến việc vận hành lưới điện Quốc gia, khiến cho nhiều dự án điện mặt trời phải cắt giảm sản lượng phát.

Đồng thời, nhiều hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh, truyền tải và lưu trữ thông tin, cần duy trì nguồn điện ổn định, liên tục cho các thiết bị quan trọng như: camera giám sát, hệ thống server, tủ đông, hệ thống máy tính, thiết bị y tế, thang máy, hồ cá Koi,… Đặc biệt, nhiều huyện đảo và khu vực chưa có điện lưới phải sử dụng nguồn điện dầu với giá rất cao, tổn thất lớn về chi phí.

alt

Giải pháp lưu trữ điện Hybrid và ESS của DAT Solar đồng hành cùng EVN trong việc vận hành hiệu quả nguồn điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Đây cũng là chiến lược và tầm nhìn dài hạn, giúp mở rộng Hệ sinh thái DAT, đón đầu xu hướng lưu trữ năng lượng tại Việt Nam, mang đến cho nhà đầu tư những giải pháp lưu trữ điện công nghệ cao, giúp tối ưu lượng điện năng tiêu thụ, tránh lãng phí do giảm phát và giải quyết bài toán về cấp nguồn điện liên tục.

alt

Đối với giải pháp điện mặt trời có lưu trữ cho hộ gia đình (Hybrid), hệ thống sẽ sạc cho pin lưu trữ để cung cấp nguồn điện liên tục cho các thiết bị tải quan trọng. Nếu nguồn năng lượng mặt trời dư sẽ được hòa vào lưới điện để cung cấp cho các thiết bị khác. Khi nguồn năng lượng mặt trời thiếu, hệ thống sẽ bổ sung nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc cho pin lưu trữ. Trường hợp mất điện lưới, hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời và điện từ pin lưu trữ để cung cấp cho các thiết bị tải ưu tiên. DAT Solar hiện đang phân phối inverter hybrid SH5K-30 điện áp 1 pha, công suất 5kW và inverter hybrid SH5.0/6.0/8.0/10.0RT điện áp 3 pha, công suất từ 5 - 10kW được tích hợp công nghệ tối tân nhất, thời gian chuyển sang chế độ dự phòng chưa tới 20ms, cung cấp nguồn điện ổn định cho các thiết bị điện cần duy trì nguồn liên tục.

Giải pháp lưu trữ điện Hybrid sử dụng dòng pin lưu trữ điện Lithium SBR096 - 256 có công suất từ 9,6kWh đến 25,6kWh. Với dải điện năng lưu trữ rộng từ 9 - 100kWh; thiết kế linh hoạt, hỗ trợ 3 - 8 module mỗi bộ, kết nối tối đa 4 bộ song song; kết nối với inverter Sungrow mà không cần cài đặt; đơn giản, dễ dàng cho người sử dụng.

alt

Đặc biệt, đối với các dự án cho doanh nghiệp, DAT Solar cung cấp giải pháp lưu trữ điện ESS giúp quản lý nguồn điện hiệu quả; sử dụng tối đa nguồn điện của các dự án năng lượng sạch; sạc điện cho pin lưu trữ vào giờ thấp điểm, giờ bình thường để sử dụng vào khung giờ cao điểm giúp giảm chi phí tiền điện; cấp nguồn điện hoạt động ổn định cho hệ thống khi điện lưới gặp sự cố; có thể sử dụng hệ thống ESS trên đảo hoặc nơi không có nguồn điện lưới. Về giải pháp ESS, DAT Solar đang cung cấp hệ thống tủ AC và tủ pin lưu trữ ngoài trời dòng ST129CP-50HV Series; dải công suất từ 50kW - 1MW; cung cấp điện liên tục từ 2 - 5 giờ giúp khách hàng chủ động quản lý nguồn năng lượng ổn định, không bị ảnh hưởng nhiều bởi điện lưới.

alt

Ngoài ra, còn có giải pháp lưu trữ điện cho nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió với dải công suất lớn hơn 1MW, giúp dịch chuyển năng lượng, sạc lưu trữ vào giờ hệ thống điện mặt trời phát công suất đỉnh và xả vào thời gian nhu cầu phụ tải cao hoặc theo yêu cầu của EVN.